Tọa đàm Tổ chuyên gia Chương trình Tây Nam Bộ

admin 10 Tháng Mười, 2017

Ngày 20/5/2017, tại Hội trường A4 Trường Đại học Bách khoa ĐHQG-HCM, Văn phòng Chương trình Tây Nam Bộ đã tổ chức thành công buổi Tọa đàm Tổ chuyên gia chương trình Tây Nam Bộ.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chương trình khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ đã được Bộ trưởng Bộ KH&CN phê duyệt, giao cho Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đồng chủ trì. Trong đó, ĐHQG-HCM chủ trì mảng khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ và môi trường.

Với nhiệm vụ được giao, ĐHQG-HCM đã làm việc và thống nhất với các lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND của 13 tỉnh, thành phố vùng Tây Nam Bộ và Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ về các định hướng KH&CN thuộc mảng Chủ trì và các hướng ưu tiên của vùng, các địa phương trong vùng để làm căn cứ đề xuất đặt hàng và phối hợp thực hiện, gồm 02 mảng chính sau:

1. Mảng nông nghiệp và kinh tế nông nghiệp: Nghiên cứu các vấn đề liên quan đến chuỗi giá trị các sản phẩm chủ lực (lúa, tôm, cá, trái cây), kinh tế vùng, liên kết vùng.

2. Mảng môi trường và hạ tầng: Nghiên cứu các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu và đề ra các giải pháp ứng phó; kiểm soát và xử lý môi trường; xử lý nước; các công trình và giải pháp công nghệ chống sạt lở, bồi lắng…

Trong quá trình vận hành chương trình, ĐHQG-HCM đã chủ động tập hợp lực lượng nhà khoa học đầu ngành tham gia thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ giải quyết các vấn đề của vùng Tây Nam Bộ, cụ thể là các nhà khoa học của ĐHQG-HCM, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Trường Đại học Cần Thơ, Viện Lúa ĐBSCL, Viện Cây ăn quả miền nam và các doanh nghiệp KHCN…Tuy nhiên, những kết quả đạt được chưa thực sự đáp ứng được mục tiêu và nhu cầu phục vụ cho vùng Tây Nam Bộ, cơ chế đặt hàng nhiệm vụ còn nhiều vướng mắc và bất cập.

Vì vậy, ĐHQG-HCM đã làm việc với Bộ KH&CN để tháo gỡ và tạo điều kiện cho Chương trình hoạt động thành công. Trên tinh thần đó, Chương trình rất cần các đề xuất nhiệm vụ theo định hướng top-down cho năm 2018 và các năm tiếp theo. Điều này đòi hỏi sự tư vấn, tham mưu của các Tổ chuyên gia trong việc đề xuất các nhiệm vụ KH&CN có giá trị, mang tầm vóc quốc gia nhằm giải quyết các vấn đề trọng tâm của vùng Tây Nam Bộ, góp phần tác động vào phát triển kinh tế – xã hội và phát triển bền vững của vùng Tây Nam Bộ, đáp ứng được kỳ vọng và mong mỏi của Chính phủ, của lãnh đạo địa phương và đặc biệt là nhân dân vùng Tây Nam Bộ.

Buổi tọa đàm lần này có sự tham gia đầy đủ của các đại biểu đến từ các Trường/ Viện, các Sở, ban, ngành và các doanh nghiệp.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt, UV BCHTW Đảng, Giám đốc ĐHQG-HCM, Đồng Chủ nhiệm Chương trình Tây Nam Bộ phát biểu chỉ đạo

Toàn cảnh tọa đàm

Tin: HT, ảnh: Trà Giang

  • 1023961
    Hôm nay : 17
    Visit Yesterday : 45
    Tổng : 1023961
  • Top